Video này chỉ dành cho người đăng ký theo dõi!

Cách làm bánh dẻo lạnh Singapore

 • CÁCH LÀM BÁNH DẺO LẠNH SINGAPORE
  Nguyên liệu (làm được 12 – 14 bánh dẻo cỡ 50 g)
  A. Nhân bánh đậu xanh – trà xanh
  100 g đậu xanh (3.5 oz mung beans) – đã cà sạch vỏ
  45~50 g đường tuỳ khẩu vị (3 tbsp caster sugar)
  45 g dầu dừa hoặc dầu đậu phộng (3 tbsp coconut oil)
  1 thìa cafe sốt trà xanh hoặc 1 – 2 thìa cafe (2 – 4 g) bột trà xanh
  B. Vỏ bánh (công thức cơ bản)
  100 g bột bánh dẻo (bột gạo nếp ĐÃ RANG CHÍN) (1 cup less 2 tbsp cooked glutinous rice flour)rn80 g đường bột (có thể thêm bớt tuỳ khẩu vị) (3/4 cup icing/ powdered sugar)
  30 g mỡ trừu/ shortening (2 tbsp shortening)rn80 – 150 ml sữa tươi không đường hoặc nước sạch ĐỂ LẠNH (1/3 – 1/2 cup COLD milk or water).
  màu thực phẩm, hương liệu thực phẩm… theo sở thích
  TÓM TẮT CÁC BƯỚC VÀ LƯU Ý
  A. Phần nhân bánh:
  1. Rửa sạch đậu xanh rồi ngâm với nước nóng khoảng 2 giờ cho đậu mềm. Đun sôi, hớt bớt bọt rồi hạ lửa nhỏ, nấu liu riu tới khi đậu mềm nhừ. Thêm nước nếu nước quá cạn. Thi thoảng quấy đều cho đậu khỏi bị dính vào đáy nồi và cháy.
  2. Trong một nồi khác, đun 50 g đường với 60 – 70 ml nước. Quấy cho đường tan rồi đun sôi. Hạ lửa nhỏ đun liu riu 2 – 3 phút tới khi nước cạn còn khoảng 1/3 – 1/2. Để nguội, ta có xi-rô đường.
  3. Xay đậu thật kĩ, thật mịn. Nên xay với nhiều nước một chút, đậu sẽ dễ xay và dễ mịn hơn. Nhân có mịn tan hay không là phụ thuộc vào bước xay đậu này.
  4. Lọc đậu qua rây đổ vào chảo (dùng chảo chống dính tốt). Cho xi-rô đường và toàn bộ dầu dừa hay dầu đậu phộng. Quấy cho các nguyên liệu hoà quyện. Bật bếp ở lửa vừa, quấy liên tục, hỗn hợp sẽ sôi nhẹ và hơi nước bay bớt. Nhân đặc dần.
  5. Khi nhân tương đối sệt (sên được khoảng 20 – 25 phút) thì cho sốt trà xanh hoặc pha bột trà xanh với nước nóng cho tan hết rồi hoà với nhân. Sên tiếp tới khi nhân đặc, sên thấy nặng tay thì hạ lửa nhỏ nhất. Sên tiếp tới khi nhân quyện thành một khối dẻo, đặc, mịn. Để nguội. Ta thu được khoảng 280 – 300 g nhân. Loại nhân này có chứa khá nhiều nước nên chỉ thích hợp để làm bánh dẻo lanh (vì được bảo quản trong tủ lạnh). Không dùng để làm bánh nướng (sẽ dễ bị mốc).
  6. Khi nhân còn ấm, chia thành các viên cỡ 20 gram, nặn thành viên tròn. Bọc kín để tránh nhân bị khô.
  B. Phần vỏ bánh
  1. Rây bột và đường, trộn đều.
  2. Cho mỡ trừu/ shortening. Dùng ngón tay trộn nhanh để bột, đường và mỡ quyện thành các vụn nhỏ.
  3. Vét bột để tạo một lỗ trống ở giữa bát, đổ sữa hay nước lạnh hoặc nước hoa quả lạnh vào. Dùng thìa trộn đều tới khi các nguyên liệu hoà quyện thì đeo găng tay, nhồi bột tới khi bột thành khối dẻo mịn. Bọc kín, để nghỉ 10 – 15 phút.
  * Ghi chú
  – Nên cho khoảng 100 – 120 ml nước/ sữa và trộn thử, nếu thấy bột quá nhão/ ướt thì thêm bột khô; nếu thấy bột quá khô thì thêm sữa. Nhân ướt và mềm một chút sẽ tốt hơn là nhân bị khô.
  – Lượng shortening quyết định độ mềm của bánh. Cho quá ít shortening, bánh sẽ nhanh bị bở hoặc cứng.
  – Dùng găng tay sẽ nhồi bột dễ hơn nhiều vì bột khá dính.
  4. Chia bột thành các phần nặng 30 gram. Nên dùng bột bánh dẻo khô để chống dính cho mặt bàn, tay…
  * Mình dùng khuôn cỡ 50 gram. Nếu các bạn dùng khuôn cỡ khác thì các bạn tính trọng lượng bột và nhân theo kích thước khuôn nhé. Có thể dùng tỉ lệ 4 nhân: 6 vỏ hoặc 5 nhân: 5 vỏ. Khuôn của mình là khuôn Singapore, đặt mua tại Việt Nam, từ lâu rồi nên không còn nhớ mua ở đâu nữa.
  5. Cán bột thành hình tròn mỏng, rìa ngoài mỏng hơn ở giữa, đặt nhân vào, bọc kín. Lăn viên bánh qua bột khô để chống dính rồi đóng bánh.
  6. Sau khi đóng xong hết bánh, để bánh trong hộp kín hoặc bọc kín. Để vào tủ lạnh khoảng 2 giờ cho bánh mát lạnh, vỏ và nhân dẻo hơn rồi dùng.
  Bảo quản bánh trong hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 2 – 3 ngày. Hoặc có thể để đông lạnh, khi dùng rã đông trong ngăn mát tủ lạnh.

  Category : Nấu ăn

  #bánh dẻo#làm bánh#bánh singapore#nấu ăn#ẩm thực

Shop chuyên bán Cà vạt, nơ chất lượng và uy tín. Giảm giá tới 30% các sản phẩm cao cấp
arrow_drop_up